Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

  (cg. nhiễm bẩn không khí), hiện tượng trong khí quyển có những chất độc hại (dạng khí, hơi, tia, giọt...) khác thường, không phải là thành phần của không khí hoặc là loại khí thông thường nhưng ở một nồng độ đủ trong một thời gian nào đó có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sinh vật và tài sản. Các nguồn gây ÔNKK: các loại chất thải (khói, bụi, khí độc... ) của công nghiệp khai thác hầm mỏ, các xí nghiệp sản xuất công nghiệp hoặc thủ công, các phương tiện giao thông vận tải cơ giới chạy bằng xăng, dầu, mazut... (tạo ra 65% khối lượng chất gây ÔNKK); các chất thải hữu cơ (phân rác hữu cơ...); các loại bụi thực vật, bụi động vật, meo mốc, vi khuẩn, côn trùng (ruồi, muỗi, bọ chét...), khói và khí độc trong sinh hoạt hằng ngày (đun nấu trong gia đình, khói thuốc lá, các loại sơn, các loại thuốc nhuộm, kể cả thuốc nhuộm tóc...); các loại nhiệt, tiếng ồn, chất phóng xạ, chiến tranh hạt nhân, chiến tranh hoá học, vv.

Đối với sức khoẻ, ÔNKK là yếu tố dễ gây nên nhiều bệnh nghề nghiệp (nhiễm bụi silic phổi...), bệnh dị ứng (hen suyễn...), một số bệnh ung thư, các bệnh mạn tính đường hô hấp (viêm phế quản mạn tính...). Hiện tượng mưa axit là do các chất khí sunfurơ (SO2), nitơ oxit (NO2) trong khói các nhà máy, trong khí thải ô tô, gặp nước trong không khí tạo thành axit sunfuric, axit nitric... theo nước mưa rơi xuống, gây tác hại lớn. Trên phạm vi rộng lớn, ÔNKK gây tác hại đến hệ sinh thái, đến các công trình xây dựng và các di tích lịch sử, đang làm tăng nhiệt độ trung bình Trái Đất với nhiều hậu quả chưa lường hết được.

ÔNKK là một phần của ô nhiễm môi trường - vấn đề mà hiện nay cả thế giới đang quan tâm và đã được bàn luận ở nhiều hội nghị quốc tế (xt. Ô nhiễm môi trường).