Việt là gì?

Tìm hiểu về VIỆT

Việt là dân tộc đông nhất ở Việt Nam (65.795.718 người; 1999), chiếm 86,2% dân số cả nước. Người V còn có tên gọi phổ biến là người Kinh. Tiếng V thuộc nhóm ngôn ngữ Việt - Mường, ngữ hệ Nam Á. Về nhân chủng, người V thuộc loại hình Nam Á, tiểu chủng Nam Môngôlôit.

Tổ tiên người V có thể nằm trong khối cư dân được thư tịch cổ Trung Hoa gọi là "Bách Việt" hay "Việt tộc", phân bố từ nam sông Trường Giang đến Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Từ thế kỉ 7 tCn., trên cơ sở nền văn hoá đồ đồng, đồ sắt mang tên Đông Sơn phát triển rực rỡ, với biểu tượng tiêu biểu là trống đồng trên địa bàn trung du và đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam ngày nay... đã hình thành nhà nước sơ khai của người V: nhà nước Văn Lang thời Hùng Vương, rồi tiếp đến nhà nước Âu Lạc. Người V mở rộng dần không gian cư trú và nay đã có mặt khắp mọi nơi trong toàn quốc, một bộ phận nhỏ sinh sống ở một số nước khác trên thế giới. Truyền thống của người V là làm nông nghiệp trồng lúa nước, xã hội tiểu nông, gia đình phụ hệ - phụ quyền, văn hoá làng xóm. Cấu trúc xã hội truyền thống là Nhà - Làng - Nước, vv. Trong lịch sử, đã xuất hiện những làng nổi tiếng về nghề thủ công. Có những loại sản phẩm nổi tiếng như: đúc đồng, đồ gốm, đồ rèn, chạm gỗ, khảm trai, tơ lụa, đan lát, sơn mài, vv. Có truyền thống hiếu học. Có những làng khoa bảng nổi tiếng. Người V có nền văn học chữ viết có giá trị cao và nền văn học dân gian phong phú, giàu tính hiện thực và nhân văn. Người V có đời sống tinh thần phong phú, đặc sắc với các lễ hội mùa thu và mùa xuân. Văn hoá V, bên cạnh tính thống nhất từ Bắc tới Nam, còn có sự đa dạng và phong phú bởi những sắc thái địa phương của các vùng, miền nổi tiếng như: xứ Đông (Hải Dương), xứ Đoài (Hà Tây), xứ Nam (Nam Định), xứ Bắc (Bắc Ninh), xứ Huế, vv.

VIỆT

Người Việt

Trong quá trình phát triển, người V luôn biết tiếp nhận và thường "Việt hoá" nhiều yếu tố văn hoá của các dân tộc khác. Bên cạnh tín ngưỡng - tôn giáo cổ truyền (tiêu biểu là thờ cúng tổ tiên) người V đã tiếp thu các tôn giáo khu vực như: đạo Khổng, Đạo giáo và các tôn giáo thế giới như đạo Kitô và một số tôn giáo phát sinh trong thời gian sau này như đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo.

Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, người V đã tạo lập được bản lĩnh dân tộc mạnh mẽ và bản sắc văn hoá độc đáo mà cốt lõi là lòng yêu nước thương nòi sâu sắc, có ý thức độc lập tự chủ, tính thích ứng linh hoạt và khả năng phát triển dồi dào, bền bỉ. Ngày nay, người V đang tiếp tục là trung tâm đoàn kết các dân tộc trong nước và đóng vai trò đầu tàu trong công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.

Loading

Discovery...

 

 

Sử dụng rễ nhàu trong y học cổ truyền
Sử dụng rễ nhàu trong y học cổ truyền
20/06/2018

Khác với những lời quảng cáo phóng đại và cường đi

Maiombe – Kỳ quan thiên nhiên của Châu Phi
Maiombe – Kỳ quan thiên nhiên của Châu Phi
20/06/2018

Là rừng với diện tích lớn thứ hai trên thế giới, c

Lịch sử cây viết chì
Lịch sử cây viết chì
20/06/2018

Ngày xưa, thời cổ La Mã (Rome), các scribe (học gi

Lịch sử tình dục của loài người
Lịch sử tình dục của loài người
20/06/2018

Chim làm chuyện ấy, ong làm chuyện ấy, con người t

Giun đất và khả năng điều trị tăng huyết áp
Giun đất và khả năng điều trị tăng huyết áp
20/06/2018

Y văn gọi các vị thuốc từ giun đất là Địa long (Rồ