Java là gì?

Tìm hiểu về JAVA

Java là 1. (địa lí; Java), đảo chính trong quần đảo Xunđa lớn (Sunda) và là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của Inđônêxia. Diện tích 126,5 nghìn km2. Dân số kể cả đảo Mađura (Madura) 96,7 triệu (1991). Nằm trong vành đai núi lửa, chiều đông tây dài chừng 970 km, nam bắc rộng 95 - 160 km. Có trên 100 núi lửa (hiện còn khoảng 30 núi lửa đang hoạt động, đỉnh cao nhất 3.676 m), phân bố theo trục của đảo, hay có động đất. Ở phía bắc đảo là đồng bằng lẫn đồi, rừng nhiệt đới thường xanh và rụng lá; ở phía đông là xavan. Trên các đồng bằng trồng lúa, ngô, sắn, khoai. Các thành phố lớn: Jakacta (Jakarta), Băngđung (Bandung), Xurabaia (Surabaja).

2. (sử), quốc gia cổ do dòng vua Núi trị vì ở trung J. Xuất hiện từ giữa thế kỉ 7 với tên gọi Kalinga (Kalinga). Thế kỉ 8, thôn tính đảo Xumatơra (Sumatra) và bán đảo Malay (Malay) mở rộng buôn bán với các nước trong khu vực. Được thư tịch cổ Trung Quốc và Việt Nam nhắc đến với tên gọi là Chava (tức Java).

3. (dân tộc; Java), tộc người đông nhất cư trú trên đảo. Dân số 74 triệu (1986). Thuộc tiểu chủng Nam Môngôlôit. Ngôn ngữ: Nam Đảo. Loại hình kinh tế chủ yếu: làm ruộng nước. Công cụ sản xuất, kĩ thuật canh tác, giống như các cư dân làm ruộng nước ở Đông Nam Á. Chăn nuôi là nghề phụ. Đánh cá còn hạn hẹp, các nghề thủ công phát triển. Đặc biệt nghề in hoa văn trên vải (batica) rất nổi tiếng. Trước Chiến tranh thế giới II, ở trung J vẫn tồn tại chế độ sở hữu ruộng đất của công xã, còn ở tây và đông J đã phát triển chế độ tư hữu về ruộng đất. Đến giữa thế kỉ 20, nói chung công xã nông thôn vẫn còn tồn tại. Mỗi làng là 1 công xã gọi là đôxa. Mỗi làng có 1 ngôi nhà công cộng gọi là lănga. Chủ làng và các chức dịch do dân làng bầu ra. Có 2 loại nhà 4 mái: nhà đất và nhà sàn. Nhà nào cũng chia làm 2 nửa, 1 nửa dành cho bố mẹ, 1 nửa cho con cái. Hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Tiểu gia đình phụ quyền là phổ biến. Vai trò của phụ nữ còn được coi trọng. Bữa ăn gồm có cơm, rau, cá. Tục ăn cau trầu và hút thuốc lá rất phổ biến. Về y phục cổ truyền, điển hình ở cả 2 giới là chiếc xà rông. Tín ngưỡng vạn vật hữu linh còn được duy trì, Ấn Độ giáo được du nhập từ đầu Công nguyên. Từ giữa thiên niên kỉ 1, đạo Phật Nam tông được du nhập. Từ thế kỉ 14, Hồi giáo bành trướng vào đảo, và nay đã trở thành tôn giáo chính của đa số cư dân J. Văn hoá rất đặc sắc. Hoa văn giàu hoạ tiết và màu sắc. Kiến trúc đền chùa đa dạng. Nổi tiếng thế giới là đền Bôrôbuđua (x. Bôrôbuđua), kho tàng văn học dân gian đồ sộ. Các tác phẩm sử thi Ấn Độ như "Mahapharat" và "Ramayana" được phổ biến rộng rãi. Nổi tiếng thế giới là nghệ thuật múa rối (Vaianga) và sân khấu mặt nạ. Nghệ thuật múa điêu luyện với dàn nhạc gamelan (gamelan) gồm 18 dụng cụ, quan trọng nhất là bộ gõ (chiêng, trống).

JAVA

Java
Loading

Discovery...